Giá vàng lại quay về trên mốc 1.200 USD mỗi ounce

 
Một cửa hàng kim hoàn ở Singapore. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tại thị trường Singapore chiều 28/6, giá vàng phục hồi sau khi để tuột mốc 1.200 USD/ounce. Tuy nhiên, giá vàng vẫn đang trên đường hướng tới một quý tồi tệ nhất kể từ năm 1968, với mức giảm ước khoảng 25%, trong bối cảnh nhà đầu tư vẫn canh cánh mối lo về khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ thu hẹp gói kích thích tiền tệ.

Vào lúc 14 giờ 01 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.204,46 USD/ounce. Trong phiên này, đã có thời điểm giá vàng rớt xuống mức thấp nhất của gần ba năm qua.

Một nhân tố nữa tác động tới tâm lý nhà đầu tư đó là cơn khát tiền mặt và tốc độ tăng trưởng chậm của Trung Quốc.

Tính từ đầu tuần trước đến nay, vàng đã để mất 15% giá trị, tương đương 200 USD/ounce, sau khi Chủ tịch Fed Ben Bernanke có chiến lược rút lại chương trình mua trái phiếu trên cơ sở nền kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi.

Khi kế hoạch này được triển khai, lãi suất sẽ được đẩy lên, khiến vàng mất đi sức hấp dẫn của một tài sản an toàn. Từ đầu năm tới nay, giá vàng đã giảm khoảng 28%.

Giá vàng mặc dù đi xuống nhưng không thể kích hoạt được nhu cầu vàng giao ngay tại châu Á - vốn là thị trường "ngốn" nhiều vàng nhất thế giới.

Nhà đầu tư vẫn tiếp tục "né tránh" các quỹ giao dịch vàng. Thị trường đang theo dõi sát sao những "động tĩnh" tại Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust. Phiên 25/6, lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã giảm 1,7% xuống mức thấp nhất trong hơn bốn năm qua.

Tại thị trường Thượng Hải, giá vàng kỳ hạn giảm liên tục trong chín phiên trở lại đây.

Trong một động thái mới đây, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ đã siết chặt hơn hoạt động mua hàng, không giải quyết các đơn đề nghị cấp tín dụng để nhập khẩu vàng, trừ trường hợp mua vàng để chế tác trang sức xuất khẩu. New Delhi muốn "hãm phanh" thâm hụt tài khoản vãng lai hiện đã phình lên mức cao kỷ lục./.
 
Hương Giang (TTXVN)
td_mvc783
Tại thị trường Singapore chiều 28/6, giá vàng phục hồi sau khi để tuột mốc 1.200 USD/ounce. Tuy nhiên, giá vàng vẫn đang trên đường hướng tới một quý tồi tệ nhất kể từ năm 1968, với mức giảm ước khoảng 25%, trong bối cảnh nhà đầu tư vẫn canh cánh mối lo về khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ thu hẹp gói kích thích tiền tệ. Vào lúc 14 giờ 01 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.204,46 USD/ounce. Trong phiên này, đã có thời điểm giá vàng rớt xuống mức thấp nhất của gần ba n